Thuế chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu ? Các loại thuế, phí

Đối với các giao dịch nhà đất cần tương đối nhiều thủ tục giấy tờ cũng như các bước thẩm định thì các khoản phí và lệ phí đương nhiên phải có, nhưng nhiều người thắc mắc tại sao mua bán đất thì phải nộp thuế ? tại sao là thuế TNCN chứ không phải là thuế đất đai. Bài viết này sẽ liệt kê cho bạn các loại thuế phí phải nộp và công thức tính thuế chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu ?

Các loại thuế và phí

  • Loại thuế khi mà chuyển nhượng nhà đất cần phải đóng đó chính là thuế TNCN, loại thuế này có giá trị bằng 2% giá trị chuyển nhượng.
  • Lệ phí trước bạ:  phí này bằng 0,5% của giá tính lệ phí trước bạ (do cơ quan chức năng quy định)
  • Phí thẩm định hồi sơ
  • Phí công chứng
  • Phí sang tên sổ đỏ.

Trường hợp chuyển nhượng giữa những người thân trong gia đình như vợ chồng, cha mẹ và con cái, bố mẹ chồng con dâu, bố mẹ vợ và con rể, ông bà nội ngoại và con cháu, anh chị em ruột sẽ được miễn thuế khi chuyển nhượng. Đối với với cá nhân chỉ có 1 nhà ở, đất ở duy nhất thì cũng sẽ được miễn thuế.

Xem thêm :

Căn hộ chung cư ecopark giá bao nhiêu 1 căn ?

Vì sao phải đóng thuế TNCN ? Vì khi chuyển nhượng nhà đất số tiền này cũng được liệt kê vào mục thu nhập. Tất nhiên giá trị bán ra của đất đa phần sẽ lớn hơn giá trị mua vào, chính vì thế mà số dôi dư ra này sẽ là một phần thu nhập (nhất là đối với những người đầu cơ đất). Quy định này được thể hiện trong Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế trong công văn số 17526/BTC-TCT.

Những thủ thuật trốn thuế TNCN trong chuyển nhượng đất

Đối với những giao dịch nhà đất có giá trị lớn, thuế chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu ? Thực sự chúng là một con số không nhỏ khi mà các giao dịch lên đến hàng trăm tỷ đồng và người ta có nhiều thủ thuật để né tránh việc đóng thuế. Theo như quy định đóng thuế TNCN trong chuyển nhượng đất thì nếu như giá chuyển nhượng cao hơn khung giá nhà đất thì sẽ dựa vào giá chuyển nhượng để tính thuế, nếu giá chuyển nhượng thấp hơn thì sẽ dùng khung giá đất nhà nước để tính.

Chính vì thế những người mua bán đất sẽ khai giá chuyển nhượng thấp xuống để có thể đóng ít thuế hơn cũng như giảm các lệ phí trong chuyển nhượng, các thủ tục sang tên và công chứng. Lợi dụng những điều khoản về các đối tượng được miễn thuế mà người ta cũng có những biện pháp khai gian để né tránh khoản tiền này.

Thuế chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu ? chắc bạn cũng đã nắm được những loại thuế phí cơ bản. Mong là bài viết sẽ hữu ích cho bạn.