Chung cư được sở hữu bao nhiêu năm là tối đa ?

Rất nhiều người hiện nay chọn loại hình nhà ở là căn hộ hay chung cư thay vì mua đất cất nhà, lý do thứ nhất là loại hình này được thiết kế sẵn và đã được trang bị đầy đủ các tiện nghi và được tích hợp trong một khu bao gồm đầy đủ các tiện ích của một cuộc sống hiện đại, thứ 2 loại hình nhà ở này có giá rẻ hơn thay vì phải đi mua đất rồi mới xây nhà. Hạn chế duy nhất của loại hình nhà ở này là chúng có thời hạn, các công trình nhà cao tầng sau nhiều năm khai thác sẽ xuống cấp và không còn khả năng sử dụng. Vậy tối đa chung cư được sở hữu bao nhiêu năm ?

Chung cư hết hạn có có đồng nghĩa với việc mất nơi ở ?

Nhiều người muốn cân nhắc loại hình nhà ở chung cư nhưng lo ngại vấn đề niên hạn. Thời hạn sử dung nhà chung cư cũng như các vấn đề liên quan được quy định trong luật nhà ở 2014. Cụ thể niên hạn nhà chung cư được quy định theo phân cấp công trình:

  • Nhà cấp 4 :  nhỏ hơn 20 năm
  • Nhà cấp 3 : từ 20 đến 50 năm
  • Nhà cấp 2 : từ 50 đến 100 năm
  • Nhà cấp 1 :  trên 100 năm

Đa số các nhà chung cư hiện nay ở Việt Nam đều có thời hạn 50 năm, sau 50 năm này tùy theo chất lượng công trình để quyết định xem có được ở tiếp hay không ? Nếu được sẽ do cơ quan thẩm định quyết định thời hạn. Nếu không các bên sẽ quyết định thương lượng cải tạo hay phá dỡ công trình.

Vậy khi có quyết định cải tạo hay phá dỡ chủ nhà chung cư sẽ ở đâu ? tại nghị định 99/2015/NĐ-CP những chủ nhà chung cư thuộc diện có nhà chung cư cải tạo hay phá dỡ sẽ nhận được bố trí tái định cư từ nhà nước hay chủ đầu tư dự án. Nếu không bố trí được thì sẽ thanh toán chi phí để tự lo chỗ ở. Yên tâm là chỗ ở tái định cư sẽ có diện tích bằng hoặc lớn hơn chỗ ở cũ nhé.

Sau cải tạo xây dựng nếu có chênh lệch về giá trị hai bên sẽ thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt. Chung cư được sở hữu bao nhiêu năm tùy thuộc vào phân cấp công trình.

Suy nghĩ lệch lạc về mua chung cư

Rất nhiều người suy nghĩ bỏ tiền mua chung cư tức là chỉ mua được căn hộ, nhưng thực sự không phải vậy. Ở Nghị định 01 quy định đế thương mại cũng được quy hoạch làm đất ở và người mua chung cư cũng là một trong nhiều chủ sở hữu của mảnh đất.

Vậy theo đó người sở hữu chung cư có đầy đủ quyền và nghĩa vụ gắn liền với cả căn hộ và đất nền. Đồng nghĩa nếu chung cư xuống cấp không còn có thể sử dụng nữa thì những người chủ này có trách nhiệm đóng góp xây mới hoặc thỏa thuận dỡ bỏ. Và đó là những chia sẻ về nhà chung cư được sở hữu bao nhiêu năm.

Xem thêm : https://www.gamfriday.vn/o-chung-cu-tang-bao-nhieu-la-hop-ly-kinh-nghiem-mua-chung-cu/